COC Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Phân Biệt SOC Và COC

Thuật ngữ COC hay COC container là một dạng container áp dụng nhiều trong vận tải biển, và thường được so sánh là SOC container - Shipper Owned Container.

Bài viết dưới đây, Nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết về loại hình này, và một số lưu ý khi áp dụng trong thực tế.

1. COC là gì trong xuất nhập khẩu?

COC được viết tắt từ Carrier Owned Container, là container thuộc sở hữu của người chuyên chở (hãng tàu) và chịu mọi sự kiểm soát của đơn vị này.

Hiểu đơn giản COC là Container riêng của người vận chuyển. Hãng tàu sở hữu container hoặc hãng tàu thuê container từ công ty cho thuê container. Quyền sử dụng container thuộc về hãng tàu.

Container COC là hình thức thường được sử dụng cho các lô hàng vận chuyển tiêu chuẩn và phổ biến nhất trong vận chuyển đường biển. Với SOC ít phổ biến hơn vì người gửi hàng ít khi sở hữu container riêng (chi phí lớn), mà sẽ thuê của hãng tàu và chi trả phí vận chuyển.

Khi hàng hóa được hãng tàu vận tải đến cảng đích, người nhận hàng sẽ nhận container COC từ hãng tàu và trả phí lưu container rỗng (DEM/DET) cho hãng tàu.

2. COC container được sử dụng khi nào?

Đây là hình thức container phổ biến nhất, vì thế được áp dụng rất nhiều trong thực tế. Có thể kể đến 1 số trường hợp sau:

Người gửi hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa không thường xuyên. Ví dụ: các công ty nhỏ, các doanh nghiệp mới thành lập hoặc các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa theo mùa thường sử dụng COC.

Người gửi hàng cần vận chuyển hàng hóa có kích thước hoặc trọng lượng nhỏ. Ví dụ: các lô hàng hàng hóa tiêu dùng, hàng hóa văn phòng phẩm hoặc hàng hóa điện tử thường được vận chuyển bằng COC.

Người gửi hàng cần vận chuyển hàng hóa có giá trị thấp. Ví dụ: các lô hàng hàng hóa tổng hợp, hàng hóa phế liệu hoặc hàng hóa tái chế thường được vận chuyển bằng COC

3. Đặc điểm COC cần lưu ý khi sử dụng

a. Ưu điểm COC container

Container COC có những ưu điểm sau:

Chi phí ban đầu thấp: Người gửi hàng không phải đầu tư chi phí mua hoặc thuê container. Bằng cách thuê COC từ nhà vận tải, khách hàng có thể tránh được các khoản phí phụ thuộc vào bên thứ ba, giảm thiểu chi phí vận chuyển và tối ưu hóa nguồn lực tài chính của mình.

Giảm trách nhiệm khi bảo quản và vận hành container: Hãng tàu chịu trách nhiệm bảo quản và vận hành container COC. Khách hàng có thể dễ dàng thuê container trực tiếp từ nhà vận tải, giúp tối ưu hóa quá trình vận chuyển và giảm thiểu thủ tục liên quan.

Tối ưu việc kiểm soát: Hãng tàu có hệ thống quản lý hiệu quả để theo dõi vị trí và trạng thái của container COC.

 

b. Nhược điểm khi sử dụng COC

Tuy nhiên, container COC cũng có những nhược điểm sau:

Chi phí vận chuyển cao hơn: Hãng tàu thường tính phí vận chuyển cao hơn cho container COC so với container SOC.

Hạn chế về tính linh hoạt: Khách hàng có thể bị hạn chế trong việc lựa chọn container từ một số nhà vận tải, đặc biệt là khi cần sử dụng loại container đặc biệt hoặc cảng xuất phát và cảng đích không phải là điểm mạnh của hãng tàu đó. Việc sử dụng COC từ một nhà vận tải cụ thể có thể làm giảm tính linh hoạt trong quá trình vận chuyển, đặc biệt khi khách hàng cần thay đổi địa điểm hoặc điều kiện vận chuyển một cách nhanh chóng.

Ràng buộc hợp đồng: Khi sử dụng COC từ một nhà vận tải cụ thể, khách hàng có thể bị ràng buộc bởi các điều khoản hợp đồng, bao gồm các hạn chế về thời gian sử dụng, địa điểm và phí phạt lưu kho lưu bãi nếu không tuân thủ các điều kiện.

Rủi ro hạn chế: Khách hàng có thể phải chịu rủi ro nếu COC của nhà vận tải không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và bảo quản, hoặc nếu chúng bị hỏng hoặc mất mát trong quá trình vận chuyển.

Nhìn chung, container COC là một lựa chọn phù hợp cho những người gửi hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa không thường xuyên, có kích thước hoặc trọng lượng nhỏ hoặc có giá trị thấp.

Việc sử dụng container COC hay container SOC phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của người gửi hàng. Nếu người gửi hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa không thường xuyên, có kích thước hoặc trọng lượng nhỏ hoặc có giá trị thấp thì nên sử dụng container COC.

4. Phân biệt giữa SOC và COC container

Trước khi phân biệt giữa 2 khái niệm SOC và COC, chúng ta tìm hiểu trước về SOC là gì?

 

a. Container SOC là gì?

SOC (Shipper Owned Container) là container thuộc sở hữu của người gửi hàng (shipper), bên giao nhận (forwarder) hoặc nhà vận chuyển không tàu (Non vessel Operating Common Carrier). Họ chỉ cần đặt chỗ trên tàu và khi đó báo giá sẽ không bao gồm phí liên quan đến container.

Thông thường, người gửi hàng ít khi dùng đến container SOC nếu như hãng tàu có sẵn số lượng lớn container và tuyến đường không có gì đặc biệt cần lưu ý.

 

b. Phân biệt giữa SOC và COC container

Sự khác biệt đặc trưng giữa SOC và COC là ai là chủ sở hữu và chịu trách nhiệm về container.

Container SOC thuộc về người gửi hàng và được tái sử dụng liên tục để vận chuyển cùng một sản phẩm.

Container COC thuộc quyền sở hữu của hãng vận tải hoặc công ty logistic và được cho người nhận hàng không có container riêng thuê.

Sau khi giao hàng xong, COC sẽ được trả lại cho người vận chuyển, người này sẽ cho khách hàng khác thuê nó. Còn SOC được trả lại cho người gửi hàng, người này cần lưu trữ và bảo trì chúng một cách độc lập với người vận chuyển.

Về Giá cả: Nói chung, không gian SOC rẻ hơn không gian COC, nhưng mức độ rẻ hơn phụ thuộc vào dung lượng khách hàng sử dụng, tình trạng thiếu hộp của nhà vận chuyển và chi phí trả lại hộp. tại cảng đích. Trong những trường hợp đặc biệt, không gian COC sẽ rẻ hơn SOC.

VD: Trong vận chuyển các chuyến tàu Trung Quốc-Nga, Cục Đường sắt Nga sẽ sử dụng giá COC thấp để thu hút khách hàng sử dụng container của mình xuất khẩu sang Nga nhằm lấy lại container tại Trung Quốc.

Về mặt khai thác: COC chỉ cần đến bãi cố định để nhận/trả container theo bảng kê khai/trả container của hãng vận chuyển. Thùng chứa và không gian được tích hợp và không cần ứng dụng và thao tác bổ sung; không gian SOC yêu cầu khách hàng tự tìm container phù hợp cho vận chuyển quốc tế và báo cáo trước thông tin chứng chỉ container cho công ty vận chuyển để đăng ký vận chuyển; sau khi container đến cảng đích, thực hiện theo hướng dẫn của công ty cho thuê container và trả container về bãi quy định của công ty cho thuê container.

Ngoài ra, xét về quyền tự do sử dụng container, thời gian không có container của các hộp SOC trong ngành nhìn chung dài hơn và có nhiều lựa chọn hơn về địa chỉ container.

Về hình ảnh:

SOC Container : Không có hình ảnh logo hãng tàu ở phía mặt sau hay Mã hiệu của container SOC thường bắt đầu bằng “NONE”

COC Container: Thông thường có logo hãng tàu ở mặt sau. Về mã hiệu của container COC được bắt đầu bằng 4 chữ, tương đương với mã SCAC của hãng (Standard Carrier Alpha Code - là mã do Mỹ cấp cho tất cả hãng tàu để phân biệt các hãng với nhau).

Hy vọng rằng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về COC Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Phân Biệt SOC Và COC trong quy trình xuất nhập khẩu.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu tại TPHCM & Hà Nộikhóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâukhóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu onlineoffline0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

 
Bình luận
Đánh giá của bạn
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878