CQ Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? CO CQ Như Thế Nào Là Hợp Lệ?

CQ là gì trong Xuất Nhập Khẩu? CO CQ Như Thế Nào Là Hợp Lệ? là vấn đề mà nhiều người khi xuất nhập khẩu hàng hóa chưa nắm rõ. CO CQ là chứng từ quan trọng, quyết định đến hàng hóa có được phép xuất nhập khẩu hay không và mức thuế suất như thế nào. Vì vậy, nếu bạn đang làm nghề này, bạn nhất định phải biết rõ CQ là gì và CO CQ như thế nào là hợp lệ.

>>>>> Xem thêm: Certificate of Conformity Là Gì? Thủ Tục Làm Giấy Chứng Nhận Hợp Quy

1. CQ Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Khi tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa, đa số các mặt hàng cần có giấy chứng nhận chất lượng để đảm bảo hàng hóa được phép xuất nhập khẩu.

Vậy Giấy chứng nhận chất lượng – CQ là gì?

C/Q là loại chứng từ xác nhận rằng hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Chứng nhận CQ để làm gì? Là để người bán thể hiện cam kết của mình với người mua về chất lượng của hàng hóa. Hiện tại, việc xuất trình những giấy tờ này chính là yêu cầu không thể thiếu của bất kì cơ quan nào khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Chứng từ này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan. Tuy nhiên, với một số mặt hàng nhập khẩu, khi bạn làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước (chẳng hạn đăng kiểm xe máy chuyên dùng), thì phải nộp C/Q trong hồ sơ đăng ký.

Vai trò của CQ trong xuất nhập khẩu hàng hóa

CQ là một dấu hiệu duy nhất xác định chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng đáp ứng.

CQ là một công cụ tiếp thị cho các tổ chức sẽ xác định sự phù hợp của họ với các tiêu chuẩn quốc tế được công nhận.

Thời hạn phê duyệt nhạy cảm với thời gian sẽ đảm bảo cho khách hàng rằng nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên đáp ứng các tiêu chí, do đó mang lại sự tự tin nâng cao về chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm nhận được.

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online - Tương tác trực tiếp cùng chuyên gia xuất nhập khẩu trên 15 năm kinh nghiệm

2. Chứng nhận CO là gì?

CO (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa được cấp bởi một quốc gia (nước xuất khẩu) nhằm xác nhận mặt hàng đó là do nước đó sản xuất ra và phân phối trên thị trường xuất khẩu theo quy định về xuất xứ. CO tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa khi nhập khẩu vào một quốc gia khác (nước nhập khẩu) về mặt thuế quan.

Vai trò của C/O

Không ngẫu nhiên, chứng nhận xuất xứ CO là chứng từ bị soi nhiều nhất khi làm thủ tục hải quan, bởi CO là chứng từ có vai trò quan trọng, quyết định đến các vấn đề sau:

Ưu đãi thuế quan: Nếu doanh nghiệp xuất trình CO, xác định được xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đãi theo các thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia. 

Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: trong các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường khác. Việc xác định được xuất xứ khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

Làm chứng nhận CO CQ ở đâu?

Ở Việt Nam, bộ Công thương là cơ quan có thẩm quyền cấp CO và CQ tại Việt Nam. Bộ Công thương sẽ ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này như phòng thương mại, tổ chức thương mại hoặc cơ quan lãnh sự. Chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO có nhiều form mẫu khác nhau, mỗi cơ quan được phép cấp một số loại C/O nhất định như sau:

- Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam VCCI: Cấp C/O form A, B…

- Các Phòng Quản lý XNK của Bộ Công thương: cấp C/O form D, E, AK …

- Các Ban quản lý KCX - KCN được Bộ Công thương ủy quyền: cấp C/O form D, E, AK…

Thông thường, chỉ nhà xuất khẩu hoặc người được ủy quyền mới được phép ký giấy chứng nhận xuất xứ CO thay mặt nhà xuất khẩu. Thường thì đó là các công ty giao nhận vận tải forwarder/ Logistics có thể nộp đơn và các tài liệu thay mặt cho khách hàng của mình.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ khoa học công nghệ sẽ có nhiệm vụ thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia, quản lý nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường và trong quá trình sử dụng. Tổ chức này sẽ cấp hoặc gia hạn các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy đăng ký CQ tại Việt Nam.

3. CO CQ Như Thế Nào Là Hợp Lệ?

Để biết CO CQ như thế nào là hợp lệ, trước tiên chứng nhận CO CQ cần đảm bảo các nội dung dưới đây:

Một giấy chứng nhận CO thông thường bao gồm các thông tin:

+ Loại mẫu CO

+ Thông tin tên, địa chỉ công ty xuất khẩu, địa chỉ công ty nhập khẩu

+ Các tiêu chí về vận tải, hàng hóa, xuất xứ hàng hóa

+ Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu

+ Giấy chứng nhận CQ cung cấp các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn của từng đơn vị lựa chọn như: ISO 9001, ISO 14000,..

+ Ngoài ra, để xác định CO CQ có hợp lệ hay không, bạn cần kiểm tra các yếu tố dưới đây:

Kiểm tra hình thức CO CQ

Kiểm tra mẫu form FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ, …

Mỗi CO có một số tham chiếu riêng

Hình thức chứa đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận

Kiểm tra hình thức, ngôn ngữ, mày sắc và mặt sau của chúng nhất CO phải theo đúng quy định của các Hiệp định và văn bản pháp luật có liên quan.

Kiểm tra nội dung

Thực hiện việc đối chiếu, so sánh con dấu, chữ ký trên mẫu giấy CO với con dấu, chữ ký của cá nhân, cơ quan tổ chức có trách nhiệm và thẩm quyền cấp giấy CO.

Check lại kỹ xem thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận là đến thời gian cụ thể nào.

Kiểm Tra mã HS trên chứng chỉ CO CQ.

Kiểm tra trị giá trên chứng chỉ CO CQ.

Kiểm tra các tiêu chuẩn xuất xứ trên chứng chỉ CO CQ.

Trên chứng chỉ CO, hãy kiểm tra cách ghi tiêu chuẩn xuất xứ hàng hóa.

Trên chứng chỉ CO, đối chiếu, kiểm tra các tiêu chí xem đã hợp lệ như quy định tại nghị định của Chính phủ số 19/2006/NĐ-CP hay tại Hiệp định thương mại tự do hay chưa?

Hàng hóa xuất nhập khẩu đôi khi sẽ có các cách kiểm tra CO khác nhau, với các tiêu chí khác nhau trong từng trường hợp. Vì vậy, cần căn cứ vào mặt hàng cụ thể để kiểm tra các nội dung trên CO CQ đã hợp lý hợp lệ hay chưa. 

Xuất nhập khẩu Lê Ánh - Đơn vị hàng đầu đào tạo xuất nhập khẩu thực tế tại Hà Nội & TPHCM. 

Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩuvà hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người chưa biết gì: 0904848855/0966199878

Bài viết xem nhiều:

Khóa học Mua hàng quốc tế nâng cao

Lộ Trình Phát Triển Của Nhân Viên Thu Mua

Bộ Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu

 Từ khóa liên quan: cq, co cq là gì, cq là gì, mẫu cq, cq là gì trong xuất nhập khẩu, certificate of quality, mẫu certificate of quality

Bình luận
Đánh giá của bạn
NGuyễn thị Tuyến
13:04:01 PM 20/01/2024

Xin chào! mình muốn hỏi về CQ đối với hàng nhập khẩu như sau: một đơn vị là chi nhánh hoặc công ty con hoạt động tại việt nam (đại diện hoặc đại lý của một hãng hoặc thương hiệu ở nước ngoài) có chức năng cấp chứng nhận chất lương (CQ )cho sản phẩm của hãng hoặc thương hiệu của hãng có nguồn gốc xuất xứ từ một số nước khác không (sản phẩm của hãng hoặc thương hiệu được sản xuất từ nhiều quóc gia), nếu có hoặc không thì theo quy định nào

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0966199878

Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.848.855 - 0966.199.878